Top 5 công trình bằng đá nổi tiếng nhất thế giới

Các kỳ quan kiến trúc từ xa xưa là các minh chứng rõ nhất cho sự vĩ đại của loài người. Bằng sự khéo léo và bộ óc thông minh vượt trội, chúng ta đã tạo nên vô số các công trình ấn tượng. Ngày hôm nay, bạn đọc hãy cùng với Đại Thành tìm hiểu 5 công trình bằng đá nổi tiếng nhất thế giới trong bài viết dưới đây nhé.

Kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã được nghe nói đến công trình vĩ đại bậc nhất loài người này. Kim tự tháp Giza (Ai Cập) là công trình được xây dựng bằng đá Granite, nằm ở phía Tây Nam Cairo, Ai Cập.

Đây được coi là công trình cổ đại nổi tiếng nhất thế giới, và là kỳ quan duy nhất còn sót lại trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại 2000 năm trước đây. Bên cạnh mức độ đồ sộ của nó thì cách thức xây dựng và các thông tin liên quan đến công trình này vẫn còn là ẩn số.

Quần thể kiến trúc kim tự tháp được xây dựng bởi ba vị vua thuộc vương triều thứ tư: Khufu (còn gọi là Cheops), Khafre (Chephren) và Menkaure (Mycerinus). Trong đó, Kim tự tháp Giza (Khufu) là kim tự tháp lớn nhất. Phải mất đến 20 năm cùng 2 triệu khối đá, cần tới khoảng 100.000 người mới có thể xây dựng nên. Cao 139m, với hơn 4.000 năm tuổi, đây quả thực là một kỳ quan vĩ đại của nhân loại.

Đấu trường La Mã (Italy)

Đấu trường La Mã (Italy) là công trình được xây dựng bằng đá travertine vào khoảng năm 70 đến 72 sau công nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian, có công suất chứa lúc mới xây xong lên tới 50.000 khán giả. Sau nhiều năm chịu tác động của động đất và chiến tranh, công trình phần nào đã không giữ được vẻ nguyên vẹn như lúc đầu, nhưng đã được tu sửa trong thời gian gần đây.

Đấu trường La Mã được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu trình diễn công chúng. Theo ước tính, đã có hơn 500.000 người và hơn 1 triệu động vật chết khi tham gia các trò chơi sinh tử đẫm máu chỉ để mua vui cho tầng lớp quý tộc thời kỳ đó. Hiện nay, đấu trường trở thành một địa điểm du lịch cực kỳ thu hút khách du lịch.

Đây là công trình lớn nhất được xây dựng ở Đế chế La Mã. Với niên đại hơn 2000 năm tuổi, đấu trường La Mã xứng đáng với danh hiệu “chứng nhân lịch sử” của mình.

Đền Taj Mahal (Ấn Độ)

Đền Taj Mahal (Ấn Độ) là công trình được xây dựng bằng đá Marble trắng, có chiều cao 171m, và là một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Ấn Độ.

Ngôi đền này được xây dựng bởi hoàng đế Shah Jahan nhằm tưởng nhớ người vợ thứ ba của mình. Theo truyền thuyết, Shah Jahan từng có kế hoạch xây ngôi đền Taj Mahal bằng đá cẩm thạch đen ở phía bên kia sông nhưng kế hoạch của ông đã bị gián đoạn.

Huy động hàng ngàn thợ thủ công và thợ điêu khắc, nhưng đền Taj Mahal chỉ được hoàn thành vào năm 1653 sau 21 năm xây dựng. Ngôi đền là sự kết hợp của nhiều yếu nền văn hóa kiến trúc của Thổ Nhĩ Kỳ, Ottoman, Ba Tư và Ấn Độ.

Đền được công nhận là di sản thế giới năm 1983.

Xem thêm: Đá trắng suối lau và những ứng dụng trong các công trình

Nhà hát Opera và Ballet (Na Uy)

Nhà hát Opera và Ballet Quốc gia Na Uy là công trình nổi tiếng được khai trương vào năm 2008 tại thành phố Oslo.

Điểm ấn tượng nhất trong kiến trúc của tòa nhà này là bề ngoài góc cạnh được làm từ đá cẩm thạch và đá granite trắng của Italy.

Cấu trúc của công trình khiến chúng ta đến một con tàu đang trồi lên khỏi mặt nước.

Machu Picchu (Peru)

Được biết đến nhiều với cái tên “thành phố mất tích”, Thánh địa Machu Picchu là di tích vô cùng nổi tiếng của đế chế Inca còn tồn tại đến tận ngày nay. Hầu hết các nhà khảo cổ học đều cho rằng Machu Picchu được xây dựng như một dinh thự dành cho Hoàng đế Inca Pachacuti (vào khoảng 1438-1472).

Machu Picchu (Peru) là quần thể kiến trúc được làm từ đá Granite xám, nhiều khối đá nặng tới 50 tấn hoặc hơn thế được đẽo gọt chính xác và ghép vào nhau khít đến mức một lưỡi dao mỏng cũng không thể chèn qua được. Hoàn toàn không dùng bất kỳ loại vữa nào, công trình kỳ diệu này được phát hiện năm 1911 bởi nhà khảo cổ học người Hawaii Hiram Bingham.

Trong nhiều thế kỷ, nơi đây ẩn mình trong thung lũng Urubamba. Machu Picchu hoàn toàn không thể nhìn thấy được từ bên dưới. Trước năm 1911, chỉ những người địa phương mới biết đến di tích này.

Người Inca xây dựng nên Machu Picchu từ năm 1450, sau đó công trình này bị bỏ quên cả thế kỷ do bị người Tây Ban Nha chinh phục. Thành phố nằm cách mực nước biển 2430m, ở độ cao gần gấp 3 lần tòa tháp cao nhất thế giới.

Xem thêm: Granite Đại Thành chuyên cung cấp đá trắng suối lau

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ